Tìm hiểu sơn alkyd là gì? Đặc tính và ứng dụng phổ biến của sơn alkyd?

Xuất phát là một loại sơn với thành phần gốc dầu được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sơn trang trí các đồ vật bằng kim loại để hạn chế tình trạng han gỉ. Vậy cụ thể sơn alkyd là gì?, các đặc tính của loại sơn alkyd thể hiện như thế nào cũng như những ứng dụng phổ biến của loại sơn này trong cuộc sống được thể hiện như thế nào?

Sơn alkyd là gì?

Sơn alkyd là một loại sơn gốc dầu được ứng dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực đòi hỏi có độ bóng và độ bền cao. Hiện nay loại sơn này rất phổ biến trong lĩnh vực nội thất, ngoại thất.

Thành phần chính của dòng sơn alkyd gốc dầu chính là loại nhựa chống gỉ alkyd – đây là một thành phần hóa học có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên với khả năng kết dính.

Mặc dù sơn alkyd được gọi là sơn dầu, nhưng thực sự trong loại sơn này không chứa bất kỳ loại dầu nào trong chế phẩm cơ bản.

Sơn dầu alkyd tồn tại ở dạng lỏng hơi sệt với độ kết dính nhất định chứ không hề lỏng như nước nguyên chất. Tất cả các sản phẩm sử dụng sơn alkyd trên bề mặt đều có khả năng chống lại các loại bụi bẩn và vết bẩn cứng đầu.

Một số ưu khác biệt của sơn alkyd và sơn gốc nước

Khác nhau về chất kết dính

Chất kết dính là một thành phần quan trọng của bất kỳ loại sơn nào. Nó ảnh hưởng đến tính chất hấp dẫn của sơn và ảnh hưởng đến các đặc tính như độ bóng và độ bóng, độ dẻo dai và khả năng phục hồi của lớp sơn hoàn thiện. Trong các loại sơn alkyd, nhựa tổng hợp được sử dụng làm chất kết dính. Trong khi đó, sơn gốc nước sử dụng latex làm chất kết dính.

Khác nhau về thành phần cấu tạo

Trong khi loại sơn Alkyd chất pha loãng sơn thường được sử dụng là một loại dung môi hóa học như cồn nguyên chất hoặc các loại cồn có nồng độ cao.

Nhưng trong dòng sơn latex thông thường thì chất pha loãng thường là nước.

Khác nhau về khả năng kết dính

Sơn alkyd kết dính tốt hơn rất nhiều so với các dòng sơn gốc nước. Điểm này thể hiện rõ trên các chất liệu kim loại hoặc sắt thép.

Đặc tính nổi bật

Các ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà dòng sơn gốc dầu Alkyd lại được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất hiện nay. Để được sử dụng rộng rãi như thế này, bản thân sơn alkyd mang trên mình nhiều ưu điểm như:

Độ bền cao và chống mài mòn

Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của sơn alkyd. Chính vì thế nó thường được dùng để sơn bề mặt của các sản phẩm nội thất hoặc những sản phẩm cần được chống gỉ, chống dính.

Đặc biệt sau một thời gian dài sử dụng độ bóng và bền màu của sơn vẫn còn nguyên vẹn. Điều này chứng minh dòng sơn gốc dầu này ít bị oxy hóa và chịu các tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Đây cũng chính là cơ sở để dòng sơn này phát huy tác dụng chống mài mòn kim loại vốn xảy ra phổ biến hiện nay.

Chống ẩm mốc tốt

Tất cả những vật dụng được sơn một lớp sơn alkyd đều có khả năng ngăn chặn sự bám bẩn trong suốt quá trình sử dụng.

Dễ sử dụng

Nếu như các dòng sơn thông thường khác thường có công thức pha chế phức tạp mới có thể sử dụng được thì các thao tác dùng sơn alkyd vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần pha sơn với dung môi có sẵn là đã hoàn thành thao tác sơn và sử dụng cho mục đích của mình.

Khả năng kết dính vô cùng tốt

Vì là dòng sơn gốc dầu nên alkyd có thể dễ dàng bám dính vào nhiều bề mặt khác nhau như kim loại, các đồ dùng sắt thép nguyên chất.

Tính ứng dụng cao

Loại sơn gốc dầu alkyd có thể bám dính vào bất kỳ một loại bề mặt chất liệu nào từ gỗ đến kim loại. Bạn còn có thể sơn trực tiếp sơn alkyd lên bề mặt của sơn gốc nước hiện có nhưng ngược lại thì bạn không thể sơn gốc nước lên bề mặt đã sơn alkyd trước đó.

Nếu bạn muốn sử dụng sơn latex trên sơn alkyd, bạn phải chuẩn bị bề mặt trước và sử dụng thêm sơn lót. Sơn Alkyd dày và cung cấp lớp phủ bền trên mọi bề mặt

Một số hạn chế của sơn alkyd

Kém thân thiện với môi trường sống

Hạn chế lớn nhất của sơn alkyd chính là khả năng thân thiện với môi trường sống kém hơn rất nhiều so với dòng sơn latex thông dụng. Nguyên nhân là do trong loại sơn gốc dầu này có chứa các dung môi hóa học khi sử dụng chúng sẽ tạo ra những hợp chất hữu cơ bay hơi lan tỏa vào không khí vô cùng độc hại.

Kém an toàn với sức khỏe

Việc phải tiếp xúc thường xuyên với các thành phần đã bay hơi vào không khí của sơn alkyd có thể gây ra các rối loạn về hô hấp, buồn nôn, đau đầu, nguy hiểm với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai.

Khó khăn tẩy rửa

Nếu chẳng may để sơn alkyd dây ra các thiết bị hoặc phạm vi ngoài không sử dụng thì việc tẩy rửa là vô cùng khó vì loại sơn này rất khó làm sạch. Bạn cần sử dụng nhiều chất pha loãng, dung môi hữu cơ khác nhau. Nếu gặp trường hợp này mà gây khó khăn cho bạn thì hãy gọi đơn vị chuyên vệ sinh công nghiệp họ sẽ xử lý vết sơn trong tích tắc nhé.

Giá thành cao

So với các loại sơn gốc nước thì sơn alkyd có giá thành cao hơn. Chính vì vậy nếu nhắc đến bài toán kinh tế khi sử dụng dòng sơn này và sơn gốc nước cần phải đặc biệt lưu ý.

Ứng dụng

Như đã đề cập ở trên, sơn alkyd được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như:

Sơn chống mài mòn, ẩm mốc trong nội thất và ngoại thất.

Loại sơn này là lựa chọn hoàn hảo cho các bề mặt tường và trang trí.

Bên cạnh đó nó cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các đồ nội thất gỗ như cửa, tủ gỗ, sàn gỗ.

Các lưu ý khi sử dụng

Không thể phủ nhận các ưu điểm mà sơn alkyd mang lại, tuy nhiên những nhược điểm mà loại sơn này chứa đựng vẫn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe. Khi sử dụng sơn nên lưu ý các điểm như:

Nên chọn mua sơn chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng ở địa chỉ uy tín.

Pha chế sơn theo đúng yêu cầu và tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra.

Nên sử dụng gang tay và khẩu trang y tế khi sử dụng sơn.

Nên để sơn khô hẳn sau khi thực hiện mới bắt đầu cất giữ hoặc di chuyển đò vật.

Bảo quản sơn alkyd tại nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm mốc để ngăn chặn các biến tính.

Trên đây chính là những giải đáp cụ thể xung quanh vấn đề sơn alkyd là gì cũng như ứng dụng và lưu ý an toàn khi dùng loại sơn này. Để phát huy tối đa các ưu điểm mà sơn alkyd mang lại hãy tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh các lưu ý trên.